Huyện Gò Công Tây: Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu đông 2022 các huyện, thị phía Đông

Thứ tư - 20/07/2022 07:29
Sáng ngày 20/7/2022, tại hội trường đa năng huyện Gò Công Tây, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị sơ kết tình hình sản xuất trồng trọt vụ Hè thu 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông 2022 các huyện, thị phía Đông. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Mẫn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang; đồng chí Võ Văn Men - Chi Cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ, lãnh đạo ngành nông nghiệp của các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, Gò Công Đông và Tân Phú Đông, đại diện Xí nghiệp Thủy nông Gò Công, các công ty tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh.
Đ/c Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
Đ/c Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Vụ hè thu năm 2022 có nhiều thuận lợi được sự quan tâm chỉ đạo điều hành của tỉnh, huyện, sự đồng thuận của nông dân, có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong liên kết sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới được tiếp tục triển khai và được nông dân áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực. Về sản xuất lúa vụ hè thu toàn vùng phía Đông xuống giống với diện tích 21.365 ha, ước năng suất đạt 5,5 tấn/ha. Cây bắp vụ hè thu gieo trồng được 647 ha, cây rau màu các loại xuống giống 12.600 ha, ước sản lượng thu hoạch 257.040 tấn. Nhìn chung, tình hình sản xuất vụ hè thu bà con nông dân áp dụng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa thơm, lúa chất lượng cao chiếm hơn 97% như Nàng hoa 9, Đài Thơm 8, VD 20, OM 54-51, OM ST 25. Trong vụ hè thu năm 2022, tổng diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng các huyện, thị phía Đông ước thực hiện 2.599 ha chủ yếu chuyển sang cây màu và cây lâu năm. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết về kế hoạch sản xuất lúa vụ Thu đông 2022 tùy thuộc tình hình của từng địa phương sao cho bảo vệ được sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023 an toàn, hiệu quả, tránh được hạn mặn và thiếu nước vào cuối vụ. Về cơ cấu giống lúa, ngành nông nghiệp khuyến cáo nên chọn sản xuất các giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 90-95 ngày, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn và có thị trường tiêu thụ rộng rãi. Ngoài ra, cần triển khai thêm kỹ thuật cày ải, xới sâu để tăng độ dày tầng canh tác, kết hợp san bằng mặt ruộng, làm rãnh thoát nước, để chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ Thu đông 2022. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng tăng cường hướng dẫn các giải pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả nhằm giúp cho người dân giảm chi phí sản xuất trước tình hình giá vật tư tăng cao, bảo vệ năng suất, gia tăng lợi nhuận và bảo vệ môi trường trước điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp. Song song đó, khuyến cáo người dân tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình “1 phải 5 giảm và công nghệ sinh thái”, tăng cường chương trình “3 giảm 3 tăng”, luân canh cây màu trên nền đất lúa và các mô hình có hiệu quả khác tại các địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các huyện, thị có các sản phẩm đặc trưng vùng, miền tiến đến được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP, giúp các tổ chức, cá nhân từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giải quyết khó khăn trong tiêu thụ các sản phẩm cây trồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thị phía Đông và lãnh đạo ngành nông nghiệp các huyện cũng đã trình bày những khó khăn vướng mắc trong quá trình điều hành sản xuất vụ hè thu 2022 vừa qua, từ đó xin ý kiến của cấp trên để điều chỉnh chuẩn bị kế hoạch cho sản xuất các vụ tiếp theo được thuận lợi hơn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nông dân sản xuất ổn định, có hiệu quả kinh tế.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây