Huyện Gò Công Tây: Gương nông dân sản xuất giỏi với nghề trồng cây mai nu chiếu thủy

Thứ tư - 09/11/2022 05:18
Cây Mai nu Chiếu thủy trên địa bàn huyện Gò Công Tây sau khi được chứng nhận thương hiệu tập thể đã được thị trường không chỉ trong nước mà ngoài nước biết đến, ưa chuộng và đặt hàng mang lại tín hiệu phấn khởi cho người trồng mai nu huyện Gò Công Tây. Hiện nay nhiều nông dân trên địa bàn xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công trên nền đất lúa với mô hình trồng mai nu chiết cành, mai nu tạo hình, trong đó tiêu biểu có anh Trần Văn Thiện ngụ ấp Thới An A, xã Long Vĩnh.
Anh Trần Văn Thiện bên vườn mai nu tại ấp Thới An A, xã Long Vĩnh
Anh Trần Văn Thiện bên vườn mai nu tại ấp Thới An A, xã Long Vĩnh

Với hơn 6 công đất trồng mai nu, anh Thiện đã bỏ công sức ra gầy dựng thành vườn mai nu gần một nghìn gốc. Xuất phát từ niềm đam mê kiểng cổ, nhận thấy cây mai nu nhất là giống mai nu mặt khỉ rất phù hợp với vùng đất ấp Thới An A, xã Long Vĩnh. Anh Thiện đã chọn lựa những cây nguyên liệu mạnh khỏe về để chiết nhánh, rồi nhân rộng ra khắp khu vườn nhà. Với thời gian hơn 10 năm, anh Thiện đã kiên trì chăm sóc cho vườn mai nu của gia đình. Không phụ lòng của người trồng, đến nay, vườn mai nu nhà anh Thiện đã xuất bán khắp nơi trong và ngoài huyện cho thương lái. Anh Thiện cho biết, cây mai nu khi đã tạo hình hoàn chỉnh theo nguyên tắc kiểng cổ rất có giá trị, trung bình 01 cặp mai nu đã thành hình có giá trên 60 đến 120 triệu đồng /1 cặp. Ngoài ra, giá của 01 cặp mai nu nguyên liệu từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Trồng mai nu cũng lắm gian nan, từ khâu chọn cây nguyên liệu ban đầu đến khâu nuôi dưỡng và tạo hình, tạo dáng cho cây. Cây mai nu cũng dễ bị sâu bệnh nên người trồng phải thường xuyên thăm vườn và phun xịt thuốc đặc trị. Ngoài ra, người trồng còn phải bón phân cân đối cây mai nu, các loại phân bón thích hợp chủ yếu là các loại phân hữu cơ như tro trấu, phân bò...vào mùa nắng cần đảm bảo chế độ nước tưới tiêu phù hợp, tránh cho cây bị mất nước.
 

xuat khau mai nu go cong tay (1)

Lô mai nu xuất khẩu thị trường Indonesia


Trong năm 2022, anh Thiện còn mạnh dạn xuất khẩu lô mai nu chiếu thủy nguyên liệu và thành phẩm trị giá hơn 1 tỷ đồng đi Indonesia, ngoài ra anh còn nghiên cứu bán hàng trực tuyến cho các khách hàng mua qua mạng trung bình mỗi tháng trên 1.000 cây nguyên liệu và thành phẩm. Đến nay, vườn mai nu của anh Thiện ước tính duy trì trên 10.000 cây vừa nguyên liệu vừa hoàn chỉnh để phục vụ nhu cầu buôn bán mai nu của thương lái từ khắp nơi tìm đến đặt hàng.
 

xa long vinh huyen go cong tay tiem nang phat trien du lich (10)

Mai nu thành hình được trưng bày đẹp mắt


Đáng quý hơn, cơ sở trồng mai nu chiếu thủy của anh Thiện còn là nơi hướng dẫn cho người dân trong ngoài xóm cách trồng, chăm sóc và cắt tỉa tạo hình mai nu cho những ai yêu thích nghề này. Với niềm đam mê với hoa kiểng, ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu và lòng nhiệt tình giúp đỡ bà con, anh Thiện đã đóng góp thêm phần công sức trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Nghề trồng mai nu truyền thống của người dân xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây đã và đang mang lại thu nhập ổn định, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân nơi đây. Có thể nói, những tấm gương sáng đam mê làm kinh tế giỏi như anh Trần Văn Thiện đã góp phần tích cực vào phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã Long Vĩnh và của huyện Gò Công Tây.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây